Top 5 Tạ Tay Tháo Lắp tốt nhất hiện nay

5
(3)

Tạ tay tháo lắp là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn để phục vụ cho mục đích tập luyện thể hình tại nhà của bạn. Nó không chỉ cho phép bạn thay đổi mức tạ tùy ý chỉ với một đòn tạ mà giá lại còn rẻ hơn đáng kể so với việc mua nhiều cục riêng lẻ.

Nhưng trên thị trường hiện nay lại có quá nhiều sản phẩm, nên bạn không biết chọn cái nào dùng cho tốt cho bền? Hãy cùng mình tìm hiểu top 5 bộ tạ tay tháo lắp tốt, chất lượng và đáng mua nhất để bắt đầu việc tập luyện tại nhà, nâng cao thể trạng và sức khỏe nhé!

Tạ tay tháo lắp là gì?

Tạ tay hay còn được gọi với cái tên tạ đơn, là một loại dụng cụ tập thể hình nhỏ gọn có 2 đầu là những miếng tạ được luồn qua một thanh sắt hoặc kim loại ở chính giữa – hay còn được gọi là Đòn tạ tay.

Tạ tay có thể được xem là một biểu tượng của thể hình, có lẽ không ai là không biết đến hình dạng của nó.

Tạ tay tháo lắp

Còn tạ tay tháo lắp hay tạ tay điều chỉnh trọng lượng – Adjustable Dumbbells chỉ đơn thuần là một cục tạ có thể tháo miếng tạ ra và thay thế bằng những miếng khác có trọng lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy ý.

Mục đích của việc này là để tăng hay giảm mức trọng lượng của tạ tùy thích mà không cần phải mua riêng lẻ từng cục với khối lượng khác nhau. Mang đến sự tiện lợi và hơn hết là giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Nên xem: 19 Bài Tập Tạ Tay tại nhà hiệu quả bạn nhất định phải thử

Tại sao bạn nên mua tạ tay tháo lắp?

So với tạ tay 5kg, 10kg và các loại tạ thông thường khác, thì tạ tay tháo lắp có những ưu điểm tuyệt vời như sau:

Sự tiện lợi

Đối với tạ đơn truyền thống có khối lượng cố định không thể thay đổi thì tạ tay tháo lắp mang tính tiện lợi và nhanh gọn hơn nhiều.

Tiết kiệm không gian

Khi tập luyện bạn không chỉ tập duy nhất có mộtt khối lượng tạ bài này qua bài khác có đúng không?

Với tạ tay tháo lắp, nó sẽ cho phép bạn tập nhiều mức độ ở bất cứ đâu mà không cần phải vác theo nguyên set tạ – vừa cồng kềnh vừa tốn nhiều không gian nữa.

Nếu nhà bạn có diện tích nhỏ đặc biệt là những người sống ở chung cư, hay bạn muốn tập ngay tại văn phòng hoặc bất cứ đâu thì chỉ cần mang theo một bộ tạ tay tháo lắp là đủ.

Tiết kiệm chi phí

Hãy thử tưởng tượng bạn chưa biết đến tạ tay tháo lắp và quyết định mua tạ tay truyền thống và bạn cứ tập đi tập lại một khối lượng tạ nhất định như vậy hoài.

Nếu muốn lên cơ, tăng sức mạnh thì bắt buộc bạn phải mua thêm nhiều cục tạ khác với khối lượng lớn hơn. Và mua thì cũng phải lựa những loại “được được” một chút cũng cỡ từ 150k trở lên nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc tập thể hình.

Tạ tay tháo lắp 2

Cho là bạn tập được 3 tháng đi, lại phải tiếp tục mua thêm tạ khác nặng hơn để tập. Và còn nhiều lần nữa khi bạn ngày càng mạnh thêm.

Thì khi so với việc đầu tư mua một bộ tạ tay tháo lắp có thể thay mức độ tạ khác nhau, giá thành có thể nhiều hơn khi mua một lần nhưng lại xứng đáng. Vì bạn chỉ đầu tư có một lần, còn cái kia phải mua nhiều lần. Chưa kể khả năng mấy cục tạ lẻ kia bị hư, bể phải mua thêm nữa.

Tạ tay tháo lắp 3

Vì vậy, đầu tư một bộ tạ tay tháo lắp xem ra lại là việc làm thông minh và tiết kiệm cho bạn một khoảng kha khá cho việc tập thể hình. Từ đó bạn có thể dư ra một khoảng tiền để đầu tư thêm vào những dụng cụ tập gym khác hoặc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng đạt kết quả hơn.

Top 5 tạ tay tháo lắp đáng mua nhất hiện nay

1. Tạ tay tháo lắp bọc cao su BG

Khối lượng: 10kg, 20kg, 30kg, 40kg | Giá thành: 268.0000đ – 630.000đ.

Ưu điểm:

Giá thành hợp lý.

Tạ và tay cầm được bọc cao su cho độ bền cao.

Khi va đập hoặc bỏ xuống đất khá yên tĩnh không gây tiếng động lớn.

Có thể chuyển thành thanh tạ dài.

Nhược điểm:

Thời gian tháo lắp lâu.

Hôi mùi cao su.

Đây là sản phẩm tạ tay tháo lắp bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm có thiết kế khá nổi bật với 2 màu đỏ và đen, cả miếng tạ và tay cầm đều đực bọc cao su tăng độ bám tay, bảo vệ tạ khỏi va đập, độ bền từ đó được nâng cao.

Đồng thời, 3 phiên bản với khối lượng tối đa (cả 2 bên) khác nhau cũng mag đến cho bạn bạn nhiều sự lựa chọn phù hợp với level luyện tập của bản thân: 10kg – 30kg – 40kg, và giá thành tương đối hợp lý cho một bộ tạ tay tháo lắp.

Bu lông và ốc vít giữ tạ ở 2 đầu có rãnh sâu và đều, bề mặt của bu lông rộng và to giúp áp sát vào miếng tạ, giữ cho miếng tạ chắc chắn không bị tuột. Hơn nữa với bộ tạ tay tháo lắp này, bạn còn có thể kết hợp 2 cục tạ lại thành một thanh đòn tạ dài để tập các bài tập ngực, xô, squat hoặc bất cứ bài nào bạn muốn, cực kỳ tiện lợi.

Tuy nhiên, ốc vặn khá sâu và thời gian tháo lắp tương đối lâu mỗi lần muốn thay tạ có thể sẽ gây khó chịu với một số người.

2. Tạ tay điều chỉnh Bowflex 552

Khối lượng: điều chỉnh từ 2.2kg – 24kg | Giá thành: 2.850.000đ – 3.250.000đ/1 quả.

Ưu điểm:

Thay đổi và điều chỉnh trọng lượng nhanh chóng.

Chất liệu cao cấp, độ bền cao.

Khả năng cầm nắm tốt, bám và không gây đau tay.

Là sản phẩm nổi tiếng của Mỹ.

Được bảo hành 1 năm.

Nhược điểm:

Giá cao.

Không thể chuyển thành tạ dài.

Bị làm giả khá nhiều.

Bowflex 552 là một trong những chiếc tạ tay tháo lắp điều chỉnh nổi tiếng nhất hiện nay không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Đặc biệt, sản phẩm này rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

Chiếc tạ này cho phép bạn điều chỉnh và thay đổi mức tạ chỉ trong vòng vài giây bằng núm vặn quay số tự động. Mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng, chỉ cần vặn sang mức tạ mong muốn rồi tập thôi, không cần phải tháo ra tháo vô lâu lắc mất thời gian.

Sản phẩm có thiết kế khá nhỏ gọn, màu sắc đen và đỏ chủ đạo, tay cầm và miếng tạ đều được bọc cao su giúp tăng độ bền và đảm bảo không gây tiếng động khi tập luyện. Tạ cho phép bạn điều chỉnh trọng lượng từ 2.27kg đến 23.8kg.

Tuy nhiên, vì là hàng nhập khẩu từ Mỹ nên giá khá chát, có thể gây đắn đo khi mua. Và đồng thời, Bowflex 552 cũng bị nhái và làm giả khá nhiều trên thị trường nên bạn cần cảnh giác không ham rẻ mà mua nhé.

3. Bộ tạ tay (6 in 1) Composite FED kết hợp tạ đẩy

Khối lượng: 10kg, 20kg, 30kg, 40kg | Giá thành: 1.050.000đ – 2.300.000đ.

Ưu điểm:

Đa năng, có thể tập nhiều bài khác nhau.

Có thể chuyển thành tạ dài.

Thiết kế hiện đại, sang trọng.

Tay cầm bọc cao su, dễ cầm nắm.

Tháo lắp nhanh chóng.

Nhược điểm:

Giá khá cao.

Bộ tạ tay Composite FED mang vể ngoài hiện đại và sang trọng, bên torng hộp gồm 6 sản phẩm khác nhau: Thanh tạ đòn x1, Thanh tạ tay x2, thanh tạ ấm x1, quai tạ ấm x2, đai ốc x4 và bánh tạ x 10Kg (hoặc 20, 30, 40kg) giúp mang đến sự đa dạng trong việc thực hiện các bài tập khác nhau, tập đều full body. Đồng thời, thiết kế thanh tạ thông minh, cho phép bạn có thể chuyển thành tạ dài để thực hiện các bài gánh, đẩy ngực dễ dàng.

Tay cầm được bọc cao su nên giúp cầm nắm dễ dàng hơn, giúp hạn chế bể vỡ và phát sinh tiếng ồn khi bỏ tạ xuống đất hoặc va đập vào vật cứng. Các rãnh ốc ngắn và sâu, vừa giúp cố định tạ chắc chắn, vừa rút ngắn được thời gian tháo lắp. Sản phẩm có 4 phiên bản gồm 10kg, 20kg, 30kg và 40kg để bạn chọn cho phù hợp với sức tập của bản thân.

Tuy nhiên, vì lạ bộ sản phẩm nhiều dụng cụ, cho nên có giá thành còn hơi cao.

4. Tạ tay tháo lắp thép mạ điện OT Topmarket

Khối lượng: 15kg, 20kg, 30kg | Giá thành: 799.000đ – 1.390.000đ.

Ưu điểm:

Màu sắc bạch kim óng ánh.

Cho phép chuyển thành tạ dài.

Hộp đựng khá xịn sò và chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

Thời gian tháo lắp lâu.

Có thể bị gỉ sét theo thời gian.

Gây tiếng động và nguy cơ bị bể nếu va đập mạnh.

Cục tạ tay tháo lắp này có thiết kế khá bóng bảy nhờ được mạ điện 7 lớp nên nhìn rất óng ánh và đẹp mắt. Trục tay cầm có kết cấu dày dặn và được bọc lớp đệm bằng nhựa dẻo cho cảm giác cầm nắm chắc chắn và không gây đau tay.

Bu lông và ốc vít vặn 2 bên có bề mặt tiếp xúc phẳng, khá to và rãnh vặn khá sâu và đều giúp áp sát vào miếng tạ không gây nhúc nhích, bảo vệ miếng tạ khỏi bị rơi khi tập. Hơn nữa, nó còn cho phép bạn lắp ráp và chuyển thành thanh tạ dài để tập các bài khác.

Tuy nhiên, thời gian tháo lắp khá lâu do là loại truyền thống. Đồng thời không được bọc cao su nên khả năng trầy xước, nguy cơ bể, vỡ khá cao. Đồng thời, vì là kim loại đặc nên nó cũng có thể gây tiếng động lớn nếu bạn không có lớp đệm nào dưới đất khi bỏ xuống.

Chiếc tạ tay tháo lắp này có 2 phiên bản có trọng lượng tối đa cho bạn lựa chọn là: 15kg và 20kg với giá tiền tạm chấp nhận được.

5. Bộ tạ tay tháo lắp Binhan Sport

Khối lượng: 11.7kg (4 miếng tạ 5kg, 2 đòn tạ 35cm) | Giá thành: 207.000đ/1 quả – 416.000đ/1 đôi.

Ưu điểm:

Giá thành rẻ, phù hợp đại đa số người dùng.

Nhiều phiên bản với trọng lượng khác nhau, phù hợp nhiều level.

Miếng tạ bằng gang cho độ bền lâu.

Nhược điểm:

Tay cầm không được bọc cao su.

Gây tiếng động.

Không thể ghép thành tạ dài.

Miếng tạ của sản phẩm được làm bằng gang nên cho độ bền tương đối ổn định, thiết kế miếng tạ có các khoảng trống và gờ cho khả năng cầm nắm chắc chắn hơn, không bị tuột tay dập chân. Trục cầm tay có các rãnh vặn khá đều và kéo dài vào tận trong nên khi lắp tạ vào sẽ rất chắc chắn, không bị tuột ra khi tập.

Sản phẩm có các miếng tạ với khối lượng riêng lẻ khá đa dạng, cho phép kết hợp và thay đổi khối lượng mong muốn khá dễ dàng. Tuy nhiên, vì rãnh sâu và dài nên thời gian tháo lắp rất lâu, gây mất công và thời gian tập cũng bị kéo dài ra. Đồng thời, tay cầm không được bọc cao su nên có thể gây đau tay, trơn trượt khi cầm lâu.

Các loại tạ đơn tháo lắp đang có hiện nay

Tạ đơn tháo lắp truyền thống

Đây là loại lâu đời và cơ bản nhất. Nó có cấu tạo khá đơn giản, 2 đầu chứa 2 bánh tạ hoặc nhiều hơn và được cố định bởi ốc vặn hoặc núm xoay. Ở giữa chúng ta có một thanh đòn tạ bằng sắt hoặc kim loại để giữ bánh tạ và là chỗ để bạn cầm.

Tạ tay tháo lắp truyền thống

Cách tháo lắp của loại này thì khá mất thời gian, mỗi lần muốn tăng hay giảm tạ thì chúng ta phải tháo từ ngoài vào trong bằng cách vặn ốc ra – lấy miếng tạ ra – đúc miếng khác vào – rồi lại vặn ốc lần nữa.

Việc này có thể ảnh hưởng nhưng không đáng kể đến quá trình tập của chúng ta, cụ thể là khi bạn muốn tập superset bạn thường không có thời gian nghỉ lâu nên cần phải thay đổi nhanh. Về điểm đó thì loại tạ này hơi bất lợi, còn lại thì tuyệt vời! Giá rẻ, sự quen thuộc và độ bền cao.

Tạ tay điều chỉnh trọng lượng tự động

Đây là loại tạ tay hiện đại và cao cấp hơn chút xíu, điểm đặc biệt ở loại này là bạn không cần phải tháo tạ ra mà vẫn có thể điều chỉnh tùy biến mức tạ được. Nó có thiết kế núm xoay điều chỉnh trọng lượng bên ngoài giúp bạn điều chỉnh mức tạ khác nhau tùy theo trọng lượng mà nó được tạo ra.

Tạ tay điều chỉnh trọng lượng

Khi muốn tăng hay giảm trọng lượng bạn chỉ cần vặn núm xoay theo mức mong muốn là được, rất nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, vì vậy mà giá thành của nó cũng khá cao nhưng vô cùng xứng đáng để đầu tư dùng lâu dài. 

Tạ tay điều chỉnh trọng lượng kiểu Powerblock

Loại cuối cùng này có thiết kế hơi “dị” một chút, thậm chí khi nhìn vào còn có thể không biết đây có thực sự là một cục tạ hay không!

Tạ tay điều chỉnh Powerblock có cấu tạo hoàn toàn khác hẳn hai loại phổ biến kia, nó là một khối gồm nhiều lớp tạ dài hình vuông có lỗ xung quanh và có thể có một hay nhiều tay cầm ở chính giữa.

Tạ tay Powerblock

Nó có thể được điều chỉnh trọng lượng bằng cách dùng một cái que dài lắp vào chính giữa những khung tạ hình vuông. Cơ chế điều chỉnh trọng lượng của Powerblock giống như những cái máy tập xô, ép ngực hay dây cáp vậy á. Vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Tạ tay Powerblock
Điều chỉnh bằng cách nhét vào giữa

Và hiển nhiên, vì kết cấu phức tạp được thiết kế tinh xảo đồng thời được áp dụng những công nghệ cao nên loại này có giá thành cực chát. Hơn nữa theo nghiên cứu của mình, bạn chỉ có thể mua loại tạ này qua amazon hoặc các trang từ nước ngoài. Việt Nam chưa ai bán hết!

Những tiêu chí khi chọn mua tạ tay tháo lắp

Trước khi bạn nhảy vào các sàn thương mại điện tử, gõ tìm kiếm “tạ tay tháo lắp” rồi bắt đầu lựa chọn ngay những loại được đánh giá cao để mua. Mà không hề hay biết rằng nó có thực sự phù hợp với nhu cầu và mục đích tập luyện của mình không?

Nó được đánh giá cao không đồng nghĩa với việc nó sẽ phù hợp cho riêng bạn, vì mỗi người có cách tập và ở những level khác nhau. Nên trước khi mua tạ tay tháo lắp, bạn cần xem xét những yếu tố sau đây để chọn cho chuẩn nhất:

Xác định nhu cầu

Bạn phải biết là mình mua về để thay thế cho việc đi đến phòng gym và thực sự nghiêm túc hay chỉ là người mới muốn tập thử xem thế nào. Vì khi biết được nhu cầu của mình bạn sẽ dễ dàng hình dung được mình muốn loại tạ có chất lượng như thế nào.

Chất liệu của tạ

Đa số các loại tạ tay tháo lắp hiện nay đều được đúc bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như: gang, thép mạ crom, nhựa và cao su. Thường thì gang là loại chất liệu bền nhất trong các loại trên nhưng lại dễ bị gỉ sét theo thời gian nên có thể sẽ khó khăn để tháo lắp khi nó đã bị ăn mòn.

Một điều nữa là tiếng ồn: các loại tạ được bọc cao su hoặc nhựa thường sẽ ít gây tiếng động hơn khi đặt xuống đất hoặc va chạm.

Sự chắc chắn của ốc vít hoặc núm vặn

Bất cứ loại tạ tay tháo lắp nào mà bạn quyết định lựa chọn thì cũng nên xem xét sự chắc chắn của những con ốc vặn ở 2 đầu, vị trí tay cầm hoặc các khóa gài, núm vặn.

Để giảm thiểu chấn thương một cách tối đa nhất, nế cổ tay bị chấn thương thì bạn cũng sẽ phải nghĩ tập ít nhất vài tuần trở lên. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện của bạn.

Tạ tay tháo lắp 4

Nên chọn những loại tạ tay tháo lắp có ốc vít chắc chắn và ren vặn phải sâu và đều để khi vặn không bị lỏng, kẹt và tuột miếng tạ ra bất ngờ. Còn với tạ tay tùy biến trọng lượng thì nên có chức năng khóa núm vặn tự động để tránh bị nhảy khối lượng khi đang tập.

Loại tay cầm

Các loại tạ tay tháo lắp có nhiều kiểu tay cầm có thiết kế khác nhau ở chất liệu và cho cảm giác cầm nắm khác nhau.

Nên chọn những loại tay cầm được bọc cao su, nhựa hoặc có các gù lên để tránh tình trạng mỏi tay, chai tay và đặc biệt là không bị tuột khi cầm.

Trọng lượng tối đa của tạ

Bạn có thể chọn loại tạ tay tháo lắp có khối lượng nặng hay nhẹ tùy theo nhu cầu và level luyện tập. Đa số các loại tạ tay tháo lắp hiện nay đều có trọng lượng tối đa từ 10kg trở lên.

Tuy nhiên nên chọn tạ có khối lượng tối đa cao hơn khả năng và level tập của bạn ở hiện tại để khi bạn mạnh lên thì có thể thay đổi mức nặng hơn để tập.

Tạ tay tháo lắp 5
Nên chọn nặng nặng chút

Chắc chắn bạn không muốn bỏ tiền ra một bộ tạ đắc tiền chỉ phù hợp với bạn ở hiện tại, sau 3 tháng bạn mạnh hơn, tập không còn cảm giác nữa lại phải mua cái mới.

Điều này rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của bạn nên bạn cần chú ý tính toán và đầu tư một cách thông minh nhé.

Có thể bạn muốn xem:

[Review] Top 5 xà đơn gắn cửa tốt nhất hiện nay

[Review] Top 7 con lăn tập bụng tốt nhất được ưa chuộng

Tốc độ thay đổi mức tạ

Điều này không thực sự quan trọng nhưng nếu bạn là người cầu toàn thì cũng nên xem xét đến.

Nếu bạn đang tập theo một giáo án thể hình online nào đó và bạn cần bắ kịpp tốc độ chuyển bài của HLV thì nên chọn loại tạ tay tùy biến trọng lượng để thay đổi cho nhanh.

Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm rồi và có khả năng kiểm soát thời gian giữa các hiệp tập tốt thì bạn muốn thay đổi tạ nhanh hay chậm tùy thích do đó bạn chọn loại nào cũng được.

Giá thành

Về nguyên lý cơ bản, một bộ tạ tay tháo lắp càng đắt tiền thì độ bền và trải nghiệm khi sử dụng của nó càng cao. Tiêu chí giá cả có liên kết chặt chẽ với việc xác định nhu cầu, nếu bạn thực sự nghiêm túc thì nên đầu tư một loại giá hơi cao một chút.

Chớ vì ham rẻ mà mua loại có 1-2 trăm nghìn về dùng không được bao lâu lại phải thay cái mới.

Tạ tay tháo lắp 6

Nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải nhắm đến loại đắt nhất! Miễn là cái tạ tay tháo lắp đó đến từ một thương hiệu lớn, tên tuổi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được liệt kê thông số và chế độ bảo hành hỗ trợ đổi trả khi có lỗi phát sinh là được.

Như vậy khi tập bạn sẽ có cảm giác vừa an tâm, vừa có được trải nghiệm tốt đồng thời không sợ mất tiền khi đã có bảo hành.


Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ những kinh nghiệm mua tạ tay tháo lắp của mình. Hi vọng những kinh nghiệm và thông tin sẽ có ích cho bạn, giúp bạn chọn được một loại tạ tay tháo lắp chất lượng, bền và xứng đáng tiền nhất.

Một điều cuối bạn nên nhớ là nên đầu tư một lần dùng cho sướng và bền lâu nhất, đỡ hơn mua loại rẻ rồi lại phải đổi cái mới khi mới dùng được vài tuần!

Chúc bạn sớm đạt mục tiêu thể hình! 

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 5 / 5. Vote count: 3