Nên dùng whey hay mass? Hướng dẫn cách chọn phù hợp

0
(0)

Whey và mass có lẽ là 2 loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất trong thế giới thể hình. Mỗi loại sẽ phục vụ một mục đích khác nhau để giúp bạn thân hình lý tưởng, tuy nhiên người mới tập gym nên dùng whey hay mass là câu hỏi mà những người mới bước chân vào bộ môn thường hay tự hỏi!

Để biết được nên dùng whey hay mass thì mời bạn tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn và 2 loại thực phẩm bổ sung này để lựa chọn cho đúng và phù hợp nhất với mục đích sử dụng và đạt thân hình lý tưởng một cách nhanh chóng nhất có thể!

Whey Protein là gì?

Whey protein là một hỗn hợp protein thu được từ sữa trong quá trình sản xuất pho mát. Sữa chứa hai loại protein: casein (80%) và whey (20%). Chất lỏng bị bỏ lại sau quá trình sản xuất pho mát được gọi là Whey Protein. Whey thường có đặc tính là hấp thu cực nhanh và là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng nhất hiện nay.

whey protein là gì

Whey protein có cực nhiều ưu điểm! Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, có thể giúp bạn nạp protein vào cơ thể một cách nhanh chóng sau khi tập. Thay vì phải ăn một lượng thịt/chất đạm tương đối và đợi cho nó tiêu hoá thì bạn chỉ cần pha một serving whey protein và uống thì chỉ trong vòng 45p đến 1h sau là đã có thể tiếp tục ăn thêm thức ăn nữa.

Tờ báo Guardian nói rằng: “So với hầu hết các loại protein khác, whey protein được coi là một trong những loại thực phẩm bổ sung protein tốt nhất. Ngoài các axit amin, whey protein còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp kiểm soát nhiễm trùng và bệnh tật.”

Mass Gainer là gì?

Mass Gainer là một loại thực phẩm chức năng có chứa cả 3 loại: Carbohydrate (Tinh bột), Protein (Chất đạm) và Fat (Chất béo). Đây là dòng sản phẩm có hàm lượng calo cực cao, có thể giúp tăng cân một cách nhanh chóng. Chỉ cần một serving là bạn đã có thể dễ dàng nạp vào cơ thể lên tới 1250 calo (đối với những dòng mass cao năng lượng như: Serious mass, Super mass gainer, Mass tech extreme 2000…)

Mass Gainer là gì

Mass gainer đặc biệt hữu ích cho những ai đang muốn tăng cân mà không có nhiều thời gian để ăn uống, nấu nướng. Hoặc cũng rất phù hợp cho những người khó tăng cân ngay cả sau khi ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Sự khác biệt giữa Whey và Mass: Ai nên dùng loại nào?

Theo hãng sản xuất thực phẩm chức năng Prolab thì có 3 điểm khác biệt chính giữa whey và mass:

Khác biệt thứ nhất: mass chứa nhiều tinh bột, chất béo nhưng chất lượng protein lại thấp hơn whey.

Lấy ví dụ thông số dinh dưỡng trong một serving của Serious mass có thể cung cấp: 1250 calo, 252g tinh bột, 4.5g chất béo và 50g protein.

Tiếp theo lấy ví dụ một seving của một loại whey nổi tiếng, whey rule 1 cung cấp: 110 calo, 2g tinh bột, 0.5g chất béo và 25g protein.

Mới tập gym nên dùng whey hay mass

Rõ ràng, ta có thể thấy lượng dinh dưỡng trong một serving của mass cao hơn nhiều lần so với whey. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nó có nghĩa là whey vô tác dụng! 50g protein của mass thực chất nếu nói về chất lượng thì chỉ bằng khoảng 30% chất lượng của whey vì tỉ lệ tinh bột, chất béo với protein của mass là 3:1 còn đối với một số loại whey isolate có thể cung cấp đến 95% hàm lượng là protein tinh khiết , 5% còn lại là tinh bột và chất béo.

Nói cho dễ hiểu thì nếu ta đổ đầy một chiếc cốc với bột mass thì có tới 80% trong đó là tinh bột và chất béo, còn ta đổ đầy chiếc cốc đó bằng bột whey thì trong đó hàm lượng protein chiếm 95%.

Khác biệt thứ 2: Mass chủ yếu phục vụ mục đích tăng cân, còn whey dùng để tăng cơ và tránh tăng mỡ.

Bởi vì 1g tinh bột có thể cung cấp 4 calories và 1g chất béo có thể cho ra tới 9 calories. Và vì hàm lượng carb và fat có trong mass cực kỳ cao cho nên mass có thể cung cấp nhiều calories để giúp bạn tăng cân nhanh nhất có thể. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc có nên dùng mass để tăng cân hay không!

Trong khi đó, 1g protein cũng cung cấp 4 calories nhưng chủ yếu trong thành phần của whey chỉ có protein, có rất ít tinh bột và chất béo nên lượng calories mà whey cho ra ít đến không đáng kể.

tăng cân nên dùng whey hay mass

Đồng thời, tinh bột và chất béo có thể làm tăng insulin trong cơ thể nên có thể gây tích mỡ. Do đó, Việc uống mass đồng nghĩa với nguy cơ tích mỡ là cao hơn so với khi uống whey.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa muốn tăng cân vừa muốn tăng cơ thì nên dùng mass hay whey? Cây trả lời là bạn nên dùng mass, với điều kiện là phải tập luyện thường xuyên và với cường độ cao.

Khác biệt thứ 3: Mass là nguồn cung cấp calo nhiều và nhanh chóng, whey là nguồn protein chất lượng.

Công thức chung cho việc tăng cân chính là lượng calo bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo bạn đốt ra mỗi ngày trong khoảng từ 250-500 đối với nữ tập gym và từ 500-700 đối với nam tập gym thì bạn sẽ tăng cân.

Nhưng đôi khi không phải ai cũng có thời gian ngồi tính toán lượng calo, đi mua đồ ăn về nấu hết có phải không. Do vậy, sử dụng mass tăng cân sẽ là biện pháp nhanh chóng và đỡ đau đầu nhất nếu bạn muốn đảm bảo lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng đốt đi.

có nên dùng mass để tăng cân

Và đôi khi, sau khi tập xong bạn muốn nạp một lượng protein nhất định vào cơ thể nhanh chóng để cơ có thể phục hồi, phát triển và để tránh tình trạng mất cơ thì không gì hoàn hảo hơn một muỗng whey. Hoặc là trước khi đi ngủ bạn bạn thấy đói bụng muốn ăn thứ gì đó để cơ phát triển qua đêm và tránh cảm giác đầy bụng, phải chờ tiêu hoá rồi mới ngủ thì một muỗng whey đã là quá đủ để bạn có thể ngủ ngay chỉ sau 30 phút!

Đồng thời, những người đang muốn giảm cân cũng thường hay tìm đến whey để giúp họ đảm bảo lượng protein nạp vào mỗi ngày là đủ và chất lượng, giúp họ kiểm soát cơn thèm ăn, hạn chế tích mỡ.

Khi nào nên dùng Whey?

Khi nào nên dùng Whey

Bạn nên dùng whey khi:

  • Bạn đang tìm một nguồn protein cao cấp, chất lượng để nạp vào ngay sau khi tập.
  • Bạn muốn tăng cơ bắp nhưng không muốn tăng mỡ.
  • Bạn muốn bổ sung một lượng protein vào cơ thể trước khi ngủ nhưng không muốn ăn thứ gì đó khác vì sợ no quá, chưa tiêu hoá nên không ngủ được.
  • Bạn muốn đảm bảo lượng protein bạn nạp mỗi ngày là đủ để tăng cơ.
  • Bạn đang muốn giảm cân.

Hướng dẫn: Cách Dùng Whey Protein hiệu quả nhất

Khi nào nên dùng mass?

công dụng của mass

Bạn nên dùng mass khi:

  • Bạn muốn tăng cân.
  • Bạn không có thời gian ăn uống nhưng muốn đảm bảo rằng lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày là dư hơn lượng calo bạn đốt ra.
  • Bạn muốn tăng cân và tăng cơ luôn và bạn phải là người tập gym với tần suất khá thường xuyên (tập thường xuyên sẽ tránh được tình trạng tích mỡ khi uống mass).

Đề xuất: Hướng dẫn Cách Uống Mass Hiệu Quả

Người mới tập gym nên dùng whey hay mass?

Thông thường, mỗi người đi tập gym sẽ có một mục đích sẵn trong đầu họ: tập để tăng cân, tập để tăng cân tăng cơ, tập gym để tăng cơ giảm mỡ để cơ thể luôn săn chắc và cơ bắp, tập để giảm cân. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi người mới tập gym nên dùng whey hay mass thì hãy hình xác định mục đích khi tập gym của bạn là gì?

Nếu bạn là người mới tập gym đang muốn tăng cân hoặc tăng cân tăng cơ thì dùng mass, còn nếu là người mới tập gym muốn tăng cơ giảm mỡ cho săn chắc hơn hay đang muốn giảm cân thì hãy dùng whey.

Nếu bạn đang định mua mass tăng cân thì tham khảo ngay:

Nếu bạn đang muốn mua whey protein thì xem ngay:

Một số câu hỏi khác liên quan đến whey và mass


Kết luận

Mặc dù whey và mass đều phục vụ những mục đích sử dụng khác nhau, tuy nhiên cả 2 loại đều là những dòng thực phẩm chức năng vô cùng tiện lợi và tuyệt vời cho người tập gym, đặc biệt là người mới. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết được whey và mass phục vụ những mục đích gì và đồng thời trả lời được câu hỏi người mới tập gym nên dùng whey hay mass. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài!

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 0 / 5. Vote count: 0