Căng Vợt Cầu Lông: Hướng dẫn chọn Dây và Căng Vợt hợp lý

0
(0)

Nhiều người chơi cầu lông thường xuyên hay tự bâng khuâng rằng có nên căng vợt không hay để độ căng nguyên thuỷ đánh thì tốt hơn? Và nếu căng thì chọn dây vợt cầu lông như thế nào? Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa?

Trên thực tế, việc biết được cách chọn vợt cầu lông tốt, phù hợp với lối đánh và nhu cầu sử dụng ra thì việc chọn dây vợt cầu lông và lực căng thích hợp cũng là 2 yếu tố quan trọng không kém, và có lẽ là không thể thiếu để người chơi có thể phát huy hết khả năng của cây vợt, đồng thời đánh được mượt mà hơn.

Bạn có cần phải căng vợt cầu lông không?

Nếu vợt của bạn bị đứt dây trong khi chơi hoặc là một người chơi cạnh tranh đang tìm cách tối đa hóa tiềm năng vợt và nâng cấp kỹ năng của mình thì câu trả lời tất nhiên là CÓ!

Tuy nhiên, đối với một người chơi bình thường hoặc mới tập, khi mua một cây vợt cầu lông mới, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng dây vợt ban đầu chứ không nên quá lo lắng về việc tùy chỉnh dây và độ căng.

căng vợt cầu lông bao nhiêu kg

Tùy chỉnh dây trên một cây vợt mới có thể được so sánh với việc điều chỉnh động cơ của một chiếc xe hơi. Nếu bạn định mua một chiếc ô tô mới thì động cơ tiêu chuẩn của nhà máy sẽ phù hợp để đưa bạn từ A đến B. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cạnh tranh trong các cuộc đua, động cơ xe cần phải được điều chỉnh để đạt được hiệu suất tốt nhất có thể. Điều này có ý nghĩa tương tự khi nói về vợt cầu lông.

Cách chọn dây vợt cầu lông phù hợp

Nếu bạn đang bối rối hoặc không chắc chắn về dây cầu lông thì chắc chắn bạn không đơn độc. Có rất nhiều khía cạnh cần xem xét, nhưng mình sẽ cố gắng cung cấp những thông tin bạn cần để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Có 4 cầu hỏi bạn cần xem xét khi chọn dây và độ căng của dây cầu lông:

1. Tôi muốn đạt được gì sau khi căng dây? Tấn công? Độ bền? Kiểm soát?
2. Tôi nên chọn độ căng nào khi căng dây vợt cầu lông?
3. Tôi muốn dây vợt của mình trụ được bao lâu?
4. Tôi đang chơi với loại quả cầu lông nào nhất?

Các loại dây vợt cầu lông

Dây cầu lông thường được phân thành 3 loại chính:

 • Dây tấn công (Power Strings)
 • Dây kiếm soát/công thủ toàn diện (Control Strings)
 • Dây độ bền (Durability Strings)

Dây tấn công: Power Strings

Đúng như cái tên, những chuỗi này được thiết kế để đưa tốc độ và sức mạnh vào lối chơi của bạn. Thông thường, dây công có đường kính dây mỏng hơn (0,68 hoặc thấp hơn). Chúng đặc biệt phù hợp với các cầu thủ đánh đôi và đơn.

căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa

Những dòng dây tốt, phổ biến bao gồm:

 • Yonex BG80 Power
 • Yonex BG66 Ultimax
 • Yonex Nanogy 98
 • Yonex Aerosonic
 • Ashaway Zymax 66 Fire Power
 • Ashaway Zymax 64 TX

Dây điều khiển/kiểm soát: Control Strings

Dây cầu lông điều khiển thường được thiết kế với nhiều kết cấu hơn trên dây. Điều này giúp bạn có nhiều “miếng ăn” hơn khi đánh kiểu công thủ toàn diện. Dây điều khiển đặc biệt hữu ích đối với những người chơi đánh đôi hoặc những người chơi đánh đơn muốn thực hiện những cú đánh xoáy khó chịu hoặc những “lát cắt tinh tế”.

Dây vợt cầu lông

Các loại dây kiểm soát được đánh giá cao bao gồm:

 • Yonex Nanogy 99
 • Yonex BG Aerobite
 • Ashaway Zymax 66 Fire
 • Ashaway Zymax 68 TX
 • Yonex BG80

Dây độ bền: Durability Strings

Nói chung là khoảng khổ 0,70 mm trở lên, những dây này được sản xuất cho những người chơi muốn dây của họ kéo dài hơn một chút và tránh việc phải đi căng dây lại liên tục. Chúng phù hợp với những người chơi tập luyện thường xuyên hoặc muốn nhận có được một sản phẩm dùng bên lâu và xứng đáng đồng tiền bác gạo nhất.

Dây cầu lông

Các sản phẩm dây vợt cầu lông bền được ưa chuộng bao gồm:

 • Yonex BG65 (Đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu)
 • Yonex BG65Ti Titanium
 • Yonex Nanogy 95
 • Ashaway Zymax 69 Fire

Thông thường, mình sẽ khuyên người mới chơi chọn loại dây có độ bền cao. Lý do đằng sau điều này là những người mới bắt đầu có xu hướng đánh không trúng trọng tâm quả cầu lông, do đó sẽ khiến tăng áp lực lên dây bên ngoài điểm ngọt, dễ bị đứt. Đồng thời, loại dây này có khả năng chống lại những áp lực do những cú đánh lệch tâm gây ra.

Tham khảo: Top 5 Vợt Cầu Lông Yonex tốt nhất được đánh giá cao

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa?

Điều này dựa trên 4 yếu tố:

 1. Khả năng của người chơi
 2. Khoảng căng vợt
 3. Bạn muốn dây tồn tại bao lâu
 4. Loại quả cầu lông nào bạn đang chơi

Để có hướng dẫn chung về độ căng của dây, hãy xem bảng dưới đây:

LevelMức căng thích hợpTấn côngKiểm soát/cảm nhậnĐộ bềnĐộ nảy
Mới chơi16lbs – 22lbsCaoThấpCaoCao
Bán chuyên23lbs – 26lbsVừaVừaVừaVừa
Chuyên nghiệp27lbs+ThấpCaoThấpThấp

1. Căng theo khả năng của bạn

Theo nguyên tắc chung, mình đề xuất mức lực căng dưới đây dựa trên cấp độ của bạn. Điều này được điều chỉnh theo cấp độ kỹ năng vì để sử dụng hiệu quả độ căng dây cao, bạn cần phải có khả năng đánh trúng “điểm ngọt” trên đầu vợt khi chơi, và vùng này càng nhỏ thì độ căng càng cao.

Cách căng vợt cầu lông
 • Người mới bắt đầu: 17lbs-20lbs
 • Trung bình: 20lbs-24lbs
 • Nâng cao: 24lbs-27lbs
 • Chuyên nghiệp: 27 lbs – 30 + lbs

Xem thêm: Top 10 Giày Cầu Lông tốt nhất hiện nay cho cả nam và nữ

2. Độ căng của vợt

Mọi cây vợt đều có độ căng tối đa. Kiểm tra phạm vi căng của vợt bạn rồi đối chiếu với mức căng mà mình khuyến cáo ở trên. Tốt nhất bạn không nên buộc dây cao hơn mức này vì nó có thể làm hỏng khung vợt hoặc thậm chí khiến nó bị nứt hoặc gãy hoàn toàn.

3. Bạn muốn dây vợt mình tồn tại trong bao lâu?

Nếu bạn đang phải thay thế dây của mình quá thường xuyên thì bạn có thể sẽ muốn xem xét lựa chọn loại dây bền cho vợt của mình. Thông thường, một bộ dây tốt, được xâu đúng cách sẽ kéo dài vài tháng tùy thuộc vào tần suất bạn chơi và mức độ “chuẩn” của bạn khi đánh quả cầu, cộng với mức độ căng.

4. Loại cầu lông mà bạn đang chơi

Qủa cầu lông

Thông thường, quả cầu lông bằng nhựa sẽ tốn nhiều công sức hơn khi đánh để đạt được sức mạnh và khoảng cách văng xa mà bạn mong muốn.

Khám phá: Giá tiền 1 Quả Cầu lông bao nhiêu?

Lưu ý khi căng vợt cầu lông

Người chơi thường muốn căng dây vợt của họ ở độ căng quá cao, vì đó là những gì mà các vợt thủ chuyên nghiệp thường làm, và họ tin rằng làm vậy sẽ khiến họ đánh mạnh và “bạo” hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, rất khó để có thể tạo ra lực đánh mạnh mẽ khi vợt được căng quá cao, điều này có thể dẫn đến chấn thương vai sau này.

Nguồn tham khảo: What Badminton Strings & Tension Should I Choose? – Our Buying Guide

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 0 / 5. Vote count: 0