Cách giặt và bảo quản găng tay thủ môn chuẩn nhất

5
(1)

Thông thường, việc giặt găng tay thủ môn nên được thực hiện mỗi tuần 1 lần để tránh việc vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi gây mùi hôi khó chịu và hạn chế tối đa các bệnh lý về da. Tuy nhiên, nếu làm không đúng cách thậm chí không những không sạch mà còn có nguy cơ khiến chúng nhanh hỏng và xuống cấp hơn.

Để đảm bảo đôi găng tay của mình luôn sạch sẽ, khô thoáng và sử dụng được lâu nhất thì bạn nên tham khảo cách giặt găng tay thủ môn và một số mẹo bảo quản găng tay thủ môn sao cho bền lâu nhất.

Cách giặt găng tay thủ môn đơn giản nhất

 • Nếu bạn muốn bảo quản tối đa găng tay thủ môn của mình, hãy giặt ngay sau khi sử dụng bằng nước ấm (tối đa là 30º C).
 • Ngâm găng tay trong một cái thao với xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa găng tay chuyên dụng khác.
 • Nên giặt găng tay bằng tay, dùng ngón tay cái để chà nhẹ chất bẩn – ấn quá mạnh có thể làm rách các lớp Latex. Đồng thời tuyệt đối cũng không sử dụng bàn chải hoặc máy chà sàn cũng vì lý do này.
Cách giặt găng tay thủ môn
 • Hãy đảm bảo rằng bạn xả hết các chất tẩy rửa này ra khỏi găng tay trước khi đem phơi, vì để lại chất tẩy rửa trên găng tay có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn. Sau đó, làm sạch găng tay với nước lạnh, vì nước lạnh có thể làm rung các lớp vải và khôi phục sự thoáng khí cho vải.
 • Không được vắt khô sau khi giặt mà hãy để chúng khô tự nhiên, sẽ mất khoảng một ngày. Để biết thêm thông tin về cách tốt nhất để làm khô găng tay thủ môn sau khi giặt, xin hãy đọc tiếp bên dưới.

Cách làm khô găng tay thủ môn

Khi bạn đã giặt găng tay thủ môn của mình và sẵn sàng để làm khô chúng, thì việc tiếp theo bạn nên làm là dùng khăn hoặc giấy báo ép lên găng tay để thấm hết nước dư thừa, trước khi để chúng khô tự nhiên. Không lau hoặc chà chúng bằng khăn vì điều này có thể làm rách các lớp latex.

Bạn cũng có thể treo chúng trên dây phơi đồ hoặc trong phòng tắm, nhưng lưu ý KHÔNG để chúng dưới ánh nắng trực tiếp hoặc môi trường ẩm ướt nhé.

Cách vệ sinh găng tay thủ môn

Đồng thời, tuyệt đối KHÔNG làm khô găng tay của bạn bằng cách sử dụng các phương pháp sau:

 • Trên bộ tản nhiệt
 • Trước đám lửa, trên bếp lửa.
 • Trong máy sấy quần áo
 • Sử dụng bàn là/bàn ủi.
 • Sử dụng tủ thông gió dưới ánh nắng trực tiếp
 • Bằng cách ‘vắt’ sạch nước.

Tất cả các phương pháp trên đều hoàn hảo cho việc làm mất độ ẩm tự nhiên và làm cho các lớp latex bị khô và giòn, từ đó dẫn đến găng tay bị mất dần độ dính và tuổi thọ bị sụt giảm đáng kể!

Xem thêm: 5 Cách làm găng tay thủ môn dính hơn siêu hiệu quả

Nên cất găng tay thủ môn ở đâu sau khi phơi?

Nếu có thể, hãy bảo quản găng tay của bạn trong một môi trường mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Để găng tay ở nơi ẩm ướt có thể khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển và cuối cùng làm hỏng găng tay của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên để găng tay khô qua đêm trước khi đặt chúng vào một trong các túi đựng găng tay thủ môn chuyên dụng (nếu có). Để găng tay khô quá lâu có thể khiến găng tay của bạn trở nên giòn và khô.

Bảo quản găng tay thủ môn

Và hãy đảm bảo rằng lòng bàn tay của găng tay KHÔNG chạm vào nhau khi phơi. Nếu bạn làm như vậy thì các ngón tay sau khi khô sẽ bị dính vào nhau và nếu kéo ra có thể làm rách lớp vải da của găng tay.

Tránh việc cất ngay găng tay thủ môn của bạn sau khi chơi ướt đẫm mồ hôi đi mà chưa đem đi giặt trước.

Ngoài ra, bạn nên giữ gói nhựa hút ẩm khi mới mua găng tay được tặng kèm, sau khi khô, bạn có thể đặt chúng trở lại vào đó để giúp ngăn độ ẩm vào trong lớp da latex và làm chúng khô nhanh hơn.

Cách bảo quản găng tay thủ môn bền lâu

 • Giặt găng tay trước lần sử dụng đầu tiên.
 • Thỉnh thoảng làm ẩm lòng bàn tay bằng nước hoặc nước bọt trong khi chơi để giúp bắt dính hơn.
 • Rửa ngay sau khi sử dụng trong nước dưới 30ºC.
 • Để găng tay khô tự nhiên, không phơi dưới ánh nắng.
 • Để trong môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách bảo quản găng tay thủ môn

MẸO: Khi đeo găng tay thủ môn trong lúc tập luyện hoặc không thi đấu, hãy cố gắng tránh dùng lòng bàn tay để nhấc mình lên khỏi mặt đất. Cố gắng dùng nắm đấm để đẩy người lên để tránh lòng bàn tay tiếp xúc với mặt đất. Điều nay giúp hạn chế sự ma sát giữa lòng bàn tay với mặt sân, giảm thiểu nguy cơ bị mài mòn, mất độ dính.


Kết luận

Mặc dù một đôi găng tay thủ môn dù có xịn đến đâu, kỹ thuật bắt bóng của bạn có cừ khôi ra sao thì cũng không thể tránh khỏi sự hao mòn và xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, biết được cách giặt găng tay thủ môn, cách bảo quản sao cho hợp lý không những giúp ngăn ngừa tình trạng nấm mốc, mùi hôi khó chịu, mà còn góp phần khiến đôi găng tay giữ độ dính lâu hơn, bền lâu hơn.

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 5 / 5. Vote count: 1