Cách Chọn Vợt Cầu Lông phù hợp nhất từ A-Z

5
(1)

Như với bất kỳ môn thể thao dùng vợt nào, dụng cụ quan trọng nhất và không thể thiếu đối với một người chơi chính là vợt cầu lông. Và, khi muốn đưa ra lựa chọn của mình, một người mới sẽ phải đối mặt với rất nhiều loại vợt, từ nhiều thương hiệu và nhà sản xuất khác nhau.

Và với sự lựa chọn đa dạng như vậy, nhiều người chưa có kinh nghiệm có thể bị cám dỗ bởi những đặc điểm đơn giản như màu sắc và thiết kế mà quên mất đi những yếu tố quan trọng hơn như là: trọng lượng, điểm cân bằng, kích cỡ của cán vợt, độ linh hoạt của vợt…

Hiểu được điều đó tốn thời gian như thế nào, cho nên chúng tôi đã nghiên cứu và tham khảo kiến thức từ nhiều chuyên gia cầu lông cả trong lẫn ngoài nước để đưa ra cách chọn vợt cầu lông tốt nhất cho người mới lẫn người có kinh nghiệm để bạn có thể tìm ra cho mình một loại vợt phù hợp nhất.

Cách chọn vợt cầu lông: 5 tiêu chí then chốt

Hiện nay thị trường cầu lông có vô số các hãng sản xuất thay phiên nhau tung ra những sản phẩm mới liên tục. Vì vậy không ít người tự hỏi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi như thế nào là phù hợp.

Người mới chưa có kinh nghiệm thì thường quyết định dựa vào thiết kế mà quên mất đi những yếu tố qua trọng khác như:

Trọng lượng

Trọng lượng của vợt được ký hiệu bằng chữ “U” với số càng nhỏ thì trọng lượng càng lớn. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, một cây vợt 3U (85 – 89 gram) nặng hơn phiên bản 4U (80 – 85 gram). Riêng chỉ có hãng LiNing là ký hiệu chữ “W” cho các sản phẩm của họ!

Các chuyên gia trên Badmintonprofessor.com đã nói rằng: “Trọng lượng rất quan trọng, đặc biệt là khi mới bắt đầu tham gia môn thể thao này, vì vợt càng nặng thì càng dễ tích tụ động lượng và động năng cho một cú đập mạnh.

Tuy nhiên, nó cũng khó kiểm soát hơn và chậm hơn. Nhưng nếu một thời gian bạn dùng quen và thành thạo về mặt kỹ thuật hơn thì nó sẽ mang lại cho bạn sự ổn định tuyệt vời.”

chọn vợt cầu lông

Và ngược lại, vợt càng nhẹ thì khả năng cơ động và độ linh hoạt sẽ càng được nâng cao. Do vậy, tốc độ phản xạ của bạn cũng tăng lên đáng kể so với khi dùng vợt nặng. Nhưng, bạn cũng không muốn chọn một cây vợt quá nhẹ, vì nếu chỉ dùng vợt nhẹ thì rất khó để có thể phát triển cơ bắp và lực đánh được.

Với một người mới chơi, bạn nên chọn vợt có khối lượng 4U vì nó dễ điều khiển hơn nhiều nhưng đồng thời vẫn có thể cung cấp cho bạn một lựa đánh tương đối mạnh cho đến khi cơ thể của bạn (đặc biệt là cánh tay, vai và cổ tay) quen với hành động và chuyển động của cầu lông, khi đó bạn có thể bắt đầu thử một cây vợt nặng hơn.

Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như đối với trẻ nhỏ hoặc nữ giới thì nên chuyển sang trọng lượng 5U, hoặc thậm chí F (70-74g) ngoài phạm vi trọng lượng này.

Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng của vợt hay còn gọi là trọng tâm của vợt cầu lông, là một yếu tố quyết định rất quan trọng khi bạn là người chơi bán chuyên hoặc chuyên nghiệp, tuy nhiên với người mới chơi thì tác động của nó là tương đối nhỏ bé.

Điểm cân bằng của vợt có thể được phân thành 3 loại: Vợt nặng đầu (head-heavy), vợt nhẹ đầu (head-light) và vợt cân bằng (even-balanced).

Điểm cân bằng của vợt cầu lông
  • Vợt nặng đầu (head-heavy): Được thiết kế dành riêng cho những người thích chơi ở vị trí cuối sân để tung ra những cú đập cầu mạnh mẽ như pháo nã. Tuy nhiên, vợt nặng đầu lại rất chậm trong khâu vung vợt và khiến bạn mỏi tay trong những trận cầu dài lâu.
  • Vợt nhẹ đầu (head-light): Loại vợt này thích hợp nhất cho những ai thích chơi gần sát lưới hơn, trọng lượng lúc này được dồn vào phần khung vợt, do đó cho phép bạn dễ dàng kiểm soát, vung vợt và phản xạ nhanh hơn. Nhược điểm dễ thấy của chúng chính là những cú đánh không còn uy lực như vợt nặng đầu.
  • Vợt cân bằng (even-balanced): “Văn võ song toàn” chính là những gì miêu tả chính xác về cây vợt cân bằng, chúng vừa cung cấp một lực đánh đủ mạnh để làm khó đối thủ, vừa cho phép bạn dễ dàng kiểm soát và phản xạ kịp thời.

Và theo trang chuyên về vợt cầu lông Racketsportsworld.com thì vợt cần bằng chính là dòng vợt hoàn hảo cho những người mới bắt đầu chơi cầu lông để giúp họ phát triển toàn diện cả công lẫn thủ. Nếu chưa biết nên dùng vợt cầu lông loại nào thì cứ chọn loại vợt này, từ từ hình thành lối chơi thì chuyển qua 1 trong 2 loại vợt còn lại.

Độ linh hoạt của trục vợt (Độ dẻo của vợt)

Cũng quan trọng không kém khi so với trọng lượng và điểm cân bằng, độ linh hoạt của trục có nghĩa là vợt có thể bị uốn cong dễ dàng như thế nào. Thuật ngữ chỉ biếu thị độ linh hoạt của vợt thường khác nhau phụ thuộc vào hãng sản xuất, nhưng quy chung thì chúng gồm: linh hoạt, vừa phải, cứng trung bình, cứng và siêu cứng.

Vợt càng cứng, thời gian để quả cầu lông chạm và bật trở lại từ vợt càng ngắn, do đó sẽ có nhiều động năng hơn được giữ lại, dẫn đến một cú đập mạnh và bùng nổ hơn. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi một mức độ kỹ thuật cao hơn để kiểm soát cú đập cầu.

Độ dẻo của vợt cầu lông

Ngược lại, cú vung tay và cổ tay của bạn càng chậm, mềm và mượt thì bạn càng cần vợt linh hoạt. Vì vợt càng linh hoạt thì càng dẻo, cho nên những người có tốc độ vung vợt càng cao thì sẽ cảm thấy lực đánh bị suy giảm đáng kể do cổ tay của họ vung nhanh nhưng thân vợt lại không theo kịp vì nó dẻo nên tốc độ phản hồi của nó chậm hơn.

Hãy tưởng tượng như khi bạn quất một sợi dây, phần đuôi của dây phải mất một khoảng thời gian để uốn cong so với đầu dây!

Vì vậy, người mới bắt đầu chơi cầu lông nên chọn một cây vợt có độ dẻo linh hoạt đến trung bình vì nó dễ kiểm soát hơn, dần dần lực cổ tay mạnh thì có thể chuyển sang vợt cứng hơn.

Xem thêm: Top 5 Quả Cầu Lông tốt nhất hiện nay

Cán vợt

Theo Myactivesg.com thì có 2 yếu tố bạn cần xem xét trước khi chọn loại cán vợt, đó chính là chu vi cán vợt và chất liệu cán vợt.

Chu vi cán vợt

Chu vi cán vợt được ký hiệu chữ “G”, tương tự như trọng lượng, số càng nhỏ thì kích cỡ của cán càng lớn. Hiện nay, kích thước cán vợt được quy thành 4 size: từ G3 đến G6.

Thông thường, những người có bàn tay to, lực cổ tay mạnh và có kinh nghiệm hơn thì sẽ chọn cán vợt to hơn vì nó có nhiều tiết diện cầm nắm hơn, do đó cho phép bạn tạo ra một cú đánh uy lực hơn.

Nên dùng vợt cầu lông loại nào

Ngược lại, những người mới thì nên bắt đầu với chu vi cán nhỏ từ G5-G6, vì nếu muốn tăng chu vi lên một chút thì bạn chỉ cần quấn băng keo vào. Còn nếu chọn vợt có cán to từ G4 trở xuống thì bạn sẽ không có cách nào để làm nó nhỏ lại!

Xem ngay: Cách Cầm Vợt Cầu Lông đúng kỹ thuật

Chất liệu cán vợt

Hiện nay, cán vợt chủ yếu có 2 loại là: cán quấn khăn và cán quấn vật liệu tổng hợp hoặc băng keo.

Cán vợt quấn khăn thường mềm hơn, khá dễ cầm nắm và đồng thời nó cũng có khả năng thấm hút mồ hôi. Nhưng nhược điểm chính là nó dễ dàng đê vi khuẩn sinh sôi nảy nở hơn. Do vậy, khi dùng loại cán này thì bạn có thể sẽ phải thay cán thường xuyên.

Cán vợt cầu lông

Còn cán vợt quấn băng keo thì phổ biến hơn, nó cũng tương đối dễ cầm nắm, cầm chắc tay và dễ dàng để tăng size cho cán hơn là khăn. Tuy nhiên, nó lại không dễ chịu khi cầm bằng cán quấn khăn, và để giảm kích cỡ thì cũng phải gỡ băng keo lâu hơn.

Độ căng của dây vợt

Độ căng của mặt vợt sẽ quyết định tốc độ đàn hồi của đế quả cầu lông, càng căng thì quả cầu nảy càng mạnh, nhanh và ngược lại. Nếu bạn là người mới thì không cần quá bận tâm về lực căng của dây, chỉ cần chọn lực căng gốc trên cây vợt có sẵn là được.

Còn nếu cây vợt bạn định mua không được căng sẵn hoặc muốn tuỳ chỉnh cho vừa ý thì mời bạn xem bài hướng dẫn toàn tập về cách căng vợt cầu lông sao cho vừa của chúng mình nhé.


Lời kết

Không giống những môn thể thao khác như đá bóng, bóng rổ hay bóng chuyền phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng để có thể chơi tốt, với cầu lông, để trở nên điêu luyện và chuyên nghiệp hơn thì việc chọn đúng vợt cầu lông chính là yếu tố then chốt.

Tóm lại, vợt cầu lông như thế nào là tốt? – Một cây vợt cầu lông tốt chính là một cây vợt phù hợp nhất với mỗi người chơi về trọng lượng, điểm cân bằng, độ đẻo và chu vi cán chứ không phải là thiết kế.

Và trên đây là bài hướng dẫn toàn tập về cách chọn vợt cầu lông sao cho phù hợp nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy sự hữu ích sau khi đọc bài viết!

  • Sẵn sàng để đầu tư? Xem ngay top 10 vợt cầu lông cho người mới chơi tốt nhất để tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chọn ngay cho bản thân một cây vợt phù hợp nhất nhé!

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 5 / 5. Vote count: 1