Cách Chọn Size Giày chuẩn mang thoải mái nhất

5
(1)

Thật dễ dàng làm sao khi bạn có thể thử trực tiếp đôi giày ngay tại cửa hàng để cảm nhận và biết có vừa vặn với đôi chân của mình không? Nhưng đâu phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian đi mua hoặc là cửa hàng không có loại giày, size giày mà chúng ta muốn mua có đúng không?

Vì vậy, biết được cách chọn size giày chuẩn xác thì bạn có thể thoải mái mua giày online ngay tại nhà, ngay tại chổ làm hoặc bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại. Sau đây là cách chọn size giày chính xác nhất cho mọi loại bàn chân, cùng với đó là bảng size giày của các hãng giày phổ biến hiện nay.

Tại sao bạn cần đo size giày một cách chính xác?

Đối với lĩnh vực thời trang thì sự vừa vặn có lẽ là yếu tố hàng đầu nên được nói đến. Đối với quần áo thì có thể bận rộng hay ôm một chút cũng chẳng sao, thế nhưng với một đôi giày thì có lẽ bạn không thể nào mang quá rộng hay quá chật được có phải không?

Nếu chúng ta không biết cách đo size chân để chọn giày, chỉ dựa vào phán đoán thôi thì sẽ dễ dàng bị chọn nhầm. Việc chọn nhầm size không những khiến bạn cảm thấy khó chịu vì quá rộng hoặc quá chật làm đau chân, mà còn khiến bạn phải đổi trả size giày vô cùng phiền phức, tốn thời gian, tiền bạc hoặc thậm chí không được đổi trả.

cách đo size giày

Do đó, chỉ cần vài bước cơ bản dưới đây thôi thì bạn sẽ có thể biết được size chân của mình để chọn giày cho vừa vặn, và có thể đặt mua giày online bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải ra tới cửa hàng để thử.

Cách chọn size giày chính xác nhất

6 Bước đo size giày chuẩn xác

 • Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy trắng to, một cây bút lông và một cây thước.
 • Bước 2: Cố định tờ giấy bằng keo dán hoặc vật nặng lên 4 góc của tờ giấy.
 • Bước 3: Đặt bàn chân lên tờ giấy sao cho toàn bộ diện tích bàn chân tiếp xúc với tờ giấy.
 • Bước 4: Lấy bút lông tô theo toàn bộ đường viền của bàn chân, nhưng nhớ là đặt bút thẳng vuông góc với bề mặt giấy để chính xác hơn.
cách đo chân mua giày
 • Bước 5: Lấy thước kẻ ngang điểm đầu của ngón chân cao nhất và điểm cuối cùng của gót chân trên tờ giấy.
 • Bước 6: Sau khi có được chiều dài bàn chân thì tiến hành đối chiếu với bảng size giày của hãng mà bạn định mua để chọn được một kích cỡ phù hợp (Bảng size giày của nam và nữ xem ở bên dưới hoặc tham khảo bảng size giày chuẩn quốc tế tại đây).

Chọn size giày theo hình dạng bàn chân

Để có thể chọn được size giày mang thoải mái nhất thì hình dạng bàn chân là tiêu chí bạn cần xem xét sau khi đã biết được chiều dài của bàn chân. Cụ thể, có tổng cộng 3 loại bàn chân phổ biến hiện nay:

chọn size giày
 • Bàn chân bình thường (Normal/Neutral arches): Nếu bạn sỡ hữu đôi chân này thì xin chúc mừng, với bàn chân bình thường thì sẽ rất dễ để lựa chọn giày, dép. Chỉ cần bạn chọn đúng size với chiều dài bàn chân là mang sẽ thoải mái.
 • Bàn chân phẳng (Flat/Fallen arches/Overpronation): là loại chân mà khi chạm xuống đất gần như toàn bộ bề mặt bàn chân của bạn đều tiếp xúc với mặt phẳng nền. Nếu bạn có chân loại này thì nên chọn giày có chiều dài lớn hơn chiều dài bàn chân 0.5cm để cảm thấy dễ chịu nhất.
 • Bàn chân lõm sâu (Hollow/High arches/Underpronation): Đây là loại bàn chân có phần thịt chính giữa bị lõm khuyết vào bên trong khá sâu. Nếu bạn có dạng chân này thì nên chọn giày có chiều dài nhỏ hơn chiều dài bàn chân 0.5cm để thoải mái, tránh bị bó chặt khi di chuyển.

>> Tham khảo chi tiết thêm về hình dáng bàn chân (đặc điểm cụ thể, nên chọn loại giày nào để mang dễ chịu nhất) tại Gothamfootcare.com

Làm sao để biết bạn có bàn chân dạng nào?

cách đo chân

Đơn giản thôi! bạn chỉ cần nhúng nhẹ bàn chân của mình vào một thao nước, sau đó đặt chân lên một tờ giấy, cuối cùng là nhấc chân lên thì hình dáng bàn chân bạn sẽ hiện ra. Lúc này, bạn có thể dễ dàng biết được bàn chân của mình là bình thường, lõm sâu hay là phẳng.

Bảng quy đổi size giày nam

Bảng size giày nam

Bãng quy đổi size giày nữ

Bảng size giày nữ

Những lưu ý khi chọn size giày

 • Không nên đo size giày vào sáng sớm, chỉ nên đo vào lúc chiều, vì lúc này thân nhiệt thường tăng cao nên bàn chân sẽ có xu hướng nở ra to hơn.
 • Nên đo chiều dài bàn chân ở cả hai bên, nếu có chênh lệch, bạn nên chọn size giày theo bên chân to hơn.
 • Nếu bàn chân của bạn dày, bè ra hai bên thì tốt nhất nên cộng thêm khoảng 1 – 1.5 size.
 • Có thể mang vớ vào khi đo để mang lại sự chuẩn xác cao nhất.

Bảng size giày của các hãng giày phổ biến

Không phải hãng giày nào cũng có chung một bảng size, mỗi hãng sẽ có những kiều thiết kế và đặc điểm giày riêng. Cho nên, khi chọn mua giày của hãng nào thì nhất định bạn phải tham khảo bảng size giày của hãng đó.

Bảng size giày Nike

Bảng size giày Nike

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 Giày Bóng Rổ Nike tốt nhất hiện nay

Top 5 Giày Chạy Bộ Nike tốt nhất hiện nay (cả nam và nữ)

Bảng size giày Adidas

Bảng size giày Adidas

Xem thêm: Cách chọn Size Giày Adidas đúng chuẩn: 8 Tiêu chí quan trọng

Bảng size giày Vans

Bảng size giày Vans

Xem thêm: Top 10 Giày Vans đẹp nhất ai cũng nên sỡ hữu

Bảng size giày Converse

Bảng size giày Converse

Bảng size giày Reebok

Bảng size giày Reebok

Tham khảo: Top 10 Giày Reebok tốt nhất được đánh giá cao

Bảng size giày Puma

Bảng size giày Puma

Bảng size giày Fila

Bảng size giày Fila

Kết luận

Việc biết được cách chọn size giày không những giúp bạn có thể chọn được một đôi giày vừa vặn, thoải mái nhất, mà đồng thời còn cho phép bạn mua giày online một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian đi mua giày trực tiếp tại cửa hàng. Trên đây là cách đo size giày chuẩn xác và chọn mua sao cho phù hợp với bàn chân của bạn nhất, hi vọng bạn có thể tìm thấy sự hữu ích sau khi đọc bài, cảm ơn bạn đã dành thời gian!

Bài viết hữu ích cho bạn chứ?

Điểm trung bình 5 / 5. Vote count: 1